เรื่องราวและบทความน่าสนใจ  >>  ให้พักหนี้เกษตรกร! รมช.เกษตร เผยมาตรการเร่งด่วน แก้วิกฤตภัยแล้ง 

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่รัฐสภา รัฐสภา นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหาภัยแล้ง ว่าหลังจากที่นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือ เกษตรกรงดสูบน้ำ ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี การแจกจ่ายน้ำเป็นไปตามปกติ  ส่วนการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบภัยแล้ง ในขณะนี้อาจยังไม่มีความชัดเจนในจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ แต่ชัดเจนในเรื่องมาตรการ เช่นการพักหนี้เกษตรกร โดยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ช่วยดำเนินการเรื่องเงินหมุนเวียนลงทุน ระหว่างที่กำลังสำรวจชาวนาที่ได้รับผลกระทบ

“ยืนยันว่า สถานการณ์ในภาพรวมไม่น่าเป็นห่วงในทุกจังหวัด แต่จะประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน และการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ ให้ผู้ว่าราชจังหวัดแต่ละจังหวัดเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งนั้น เป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ให้กระทรวง กรม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและส่วนต่างๆ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด” นายอำนวยกล่าว

ที่มา : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 16 กรกฎาคม 2558


อ่าน 430มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย)
Sustainable Agriculture Foundation (Thailand)

912 ซ.งามวงศ์วาน 31 (ซอยย่อยที่ 7) อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทรศัพท์(Tel.) 02 591 1195-6, แฟกซ์(Fax.) 02 0028128 E-mail : sathaiaan@gmail.com
  ลิขสิทธิ์ @ 2014 .สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด มีปัญหาดาวน์โหลด/แนะนำเว็บไซต์/ต้องการนำเสนอข่าวสารติดต่อ ผู้ดูแลเว็บนี้