กลับไป sathai โฮมเพจ


การศึกษามาตรฐานการผลิตเหล้าพื้นบ้าน

<< กลับหน้าแรก << กลับหน้ารวมเรื่อง



การศึกษามาตรฐานการผลิตเหล้าพื้นบ้าน
ภูมินิเวศ มหาสารคาม
พื้นที่ศึกษา จังหวัดมหาสารคาม
กลุ่ม/องค์กรที่รับผิดชอบ เครือข่ายเหล้าพื้นบ้านแห่งประเทศไทย จังหวัดมหาสารคาม
นักวิจัยหลัก


วัตถุประสงค์การวิจัย
1. เพื่อศึกษาองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำเหล้าพื้นบ้าน ทั้งในส่วนของการทำลูกแป้ง การหมักสาโท การกลั่นสุรา และการบรรจุขวด
2.เพื่อศึกษาทดลองผลิตเหล้าพื้นบ้านทั้งในส่วนของการหมักและการต้มกลั่นโดยใช้รูปแบบและอุปกรณ์การหมักที่กำหนด

การทำเหล้าและสาโทแสดงถึงรูปแบบการใช้ประโยชน์จากข้าวที่ไม่เพียงแต่ใช้บริโภคเป็นอาหารประจำวันเท่านั้น แต่ยังใช้ในโอกาสพิเศษที่เป็นงานพิธีกรรมต่างๆ ตามความเชื่อ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับผี/วิญญาณ ซึ่งมีการใช้เหล้าและสาโทเป็นเครื่องเซ่นสรวงบูชา เช่น พิธีเลี้ยงผีเรือนหรือผีบรรพบุรุษ พิธีเลี้ยงผีปู่ตา เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ภายหลังออกพระราชบัญญัติสุรา ปี พ.ศ. 2493 ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดและจัดเก็บภาษีสุรา ทำให้การผลิตเหล้า/สาโทของชาวบ้านกลายเป็นสุราเถื่อนที่ผิดกฎหมาย ชาวบ้านต้องซื้อเหล้าจากผู้ผลิตที่รัฐอนุญาตเท่านั้น อันเป็นการเพิ่มรายจ่ายในครัวเรือนและทำให้ภูมิปัญญาการทำเหล้าพื้นบ้านสูญหายไป ทั้งนี้ แม้ปัจจุบันรัฐบาลได้จะหันให้ความสำคัญการผลิตสุราพื้นบ้านมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาทดลองเพื่อค้นหาแนวทางการผลิตสุราพื้นบ้านที่เหมาะสม รสชาติดี และมีสุขอนามัย ซึ่งผลจาการศึกษาทดลองจะไม่เพียงแต่เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาการทำเหล้าพื้นบ้านเอาไว้เท่านั้น แต่ยังจะเป็นแนวทางในการเพิ่มรายได้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลงานบุญต่างๆ และสร้างอาชีพแก่ชุมชนได้ด้วย อนึ่ง กระบวนการศึกษาทดลองใช้ทั้งการสำรวจเอกสาร การสอบถามจากผู้รู้ในชุมชน และการทดลองผลิต เช่น ทดลองด้วยอุปกรณ์การหมักและการต้มกลั่นที่แตกต่างกัน เช่น ถังหมักพลาสติก โอ่งดินเคลือบ ถังต้มกลั่นพลาสติก ถังต้มกลั่นสแตนเลส รวมทั้งการทดลองต้มด้วยระบบธรรมดาและระบบควบแน่น



หมายเหตุ...สามารถขอดูงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่ มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ในวันและเวลาทำงานทุกวันครับ...